Trang Chủ Chính Thức - Moto88 sòng bài trực tuyến

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sìn Hồ đổi thay tích cực từ xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đời sống vật chất và tinh thần của người dân moto88 sòng bài trực tuyến không ngừng được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4 - 5%/năm; đường bê tông sạch đẹp đến từng thôn bản, ngõ xóm, điện bừng sáng bản làng... tạo nên diện mạo tươi mới, đầy khởi sắc cho huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Sìn Hồ phát triển khởi sắc. (Một góc thị trấn Sìn Hồ).
 

Mùa xuân này lên cao nguyên đá - Sìn Hồ chắc hẳn ai cũng ngỡ ngàng, vui mừng vì sự thay đổi tích cực ở nơi đây khi những ngôi nhà sàn, nhà gỗ, nhà xây lợp prôximăng, lợp tôn được xây dựng khắp nơi. Điện đã tới những bản xa, nhiều nhà đã có xe máy, tivi. Con em được đến trường học dưới những mái trường khang trang, được chăm sóc và nuôi ăn bán trú tại trường. Trạm Y tế được đầu tư xây dựng đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đường giao thông nội bản, nội đồng được xây dựng…

Ông Nguyễn Quốc Vương – Phó Chủ tịch UBND moto88 sòng bài trực tuyến cho biết: Chương trình xây dựng NTM là chương trình phát triển tổng hợp và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội… được thực hiện trên địa bàn nông thôn với sự tham gia của toàn xã hội. Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giúp đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở. Là cơ hội để cán bộ gần dân, sát dân, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Phát huy được quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động sức mạnh, nguồn lực trong Nhân dân đóng góp cho sự nghiệp chung của cả cộng đồng, củng cố tình đoàn kết và giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, hạn chế ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đến từng thôn bản khang trang, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con; bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương được bảo tồn, duy trì và phát triển. Nhiều xã đã hình thành các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, bền vững. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Thông qua Chương trình xây dựng NTM, huyện đã mở các lớp tập huấn, đào tạo nghề về trồng trọt, chăn nuôi cho lao động nông thôn để người dân có thêm tư liệu, kiến thức trong sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tận dụng lợi thế của địa phương để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thâm canh, tăng vụ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; mạnh dạn đăng ký mở rộng diện tích trồng chè, cao su, trồng dược liệu, cây ăn quả ôn đới.

Lồng ghép Chương trình xây dựng NTM với các chương trình giảm nghèo để triển khai các mô hình, dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế như: Cấp phát cây, con giống năng suất cao, máy móc hỗ trợ sản xuất cho bà con và xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế. Đồng thời, vận động người dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng nhằm bảo vệ và hưởng lợi từ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường.

Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể huyện, các xã, thị trấn ký uỷ thác với các Ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ vay vốn. Triển khai, duy trì các mô hình, dự án như: Dự án cải tạo vườn tạp bằng cây Mít Thái Lan, Ổi Đài Loan, Bưởi da xanh tại xã Chăn Nưa quy mô 16,88 ha; nuôi cá lồng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La tại xã Nậm Mạ với trên 160 lồng; Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm quả Xoài Đài Loan tại các xã Pa Tần, Hồng Thu, Ma Quai, Lùng Thàng quy mô 32,04 ha… Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho người dân. Điển hình như: Anh Lò Văn Thoai (xã Nậm Mạ) thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ nuôi cá lồng trên lòng hồ; ông Giàng A Tùng (xã Sà Dề Phìn) thu nhập 100 - 200 triệu đồng từ trồng dược liệu; ông Tao Văn Ín (xã Nậm Tăm) chăn nuôi tổng hợp thu nhập gần 100 triệu đồng…

Bên cạnh chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, huyện tập trung chỉ đạo và tranh thủ tối đa các nguồn lực để phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, trong năm 2020 huyện đầu tư làm khoảng 20km đường giao thông nông thôn; xây mới, nâng cấp 6 nhà văn hóa xã, 16 nhà văn hóa bản; nâng cấp sửa chữa 6 công trình cấp nước sinh hoạt… Với tổng số vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2020 hơn 108 tỷ đồng; Nhân dân trên địa bàn đóng góp ngày công lao động, hiến 5.125m2 đất làm đường và các công trình phúc lợi xây dựng NTM quy ra số tiền gần 13 tỷ đồng.

Từ thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM đó là: Nậm Tăm, Nậm Mạ, Chăn Nưa, Lùng Thàng; số tiêu chí bình quân/xã đạt 14,7 tiêu chí/xã. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt và nước hợp vệ sinh đạt ≥ 98,2%; 16/22 xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm (tăng gần 15 triệu đồng so với năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 4 - 5%/năm. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố kiện toàn; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. 

Những “quả ngọt” đạt được từ việc thực hiện xây dựng NTM của moto88 sòng bài trực tuyến hôm nay là sự kết tinh sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giữa ý Đảng với lòng dân. Không bằng lòng với những gì đã đạt được, thời gian tới moto88 sòng bài trực tuyến sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, nhằm khơi dậy tính tự giác, trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện chương trình; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của trung ương, của tỉnh, kết hợp với huy động các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng và liên doanh, liên kết sản phẩm nông nghiệp… Từ đó, góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, qua đó góp phần xây dựng huyện vùng cao biên giới ngày càng khởi sắc.

Nguồn: 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Bản đồ
Bình chọn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 72
Hôm qua : 109